Bồn rửa bát là một phần nội thất quan trọng không thể thiếu trong mỗi gia đình, tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách đã gây ra tình trạng tắc nghẽn và không thể thoát nước trong bồn rửa bát.

Đây là một trong những rắc rối trong quá trình sinh hoạt của gia đình, vì vậy hôm nay Onview sẽ hướng dẫn bạn 6 cách thông tắc bồn rửa bát tại nhà đơn giản, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

tac-bon-rua-bat_2022122015385800702000

Một số nguyên nhân khiến bồn rửa bát bị tắc

Trước khi cách xử lý bồn rửa chén bị nghẹt, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân khiến cho bồn rửa nhà bạn bị tắc hay thoát nước kém. Trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân như:

Tắc nghẽn do không lọc rác, thức ăn thừa khi đổ xuống bồn rửa bát:

rac-trong-bon-rua_2022122015385832193500

Sau khi ăn uống hoặc khi dọn dẹp bồn rửa bát, chúng ta thường có thói quen đổ thẳng đồ ăn thừa hay rác thải trực tiếp vào rửa. Tuy nhiên, việc chúng ta không lọc nó có thể dẫn đến tình trạng các vụn đó bám vào khay chứa hoặc ống nước, càng lâu dần sẽ gây nên sự tắc nghẽn.

Vậy nên, trước khi đổ vào bồn nên sử dụng rây hoặc dùng túi lưới lọc dưới khay chứa để tránh tình trạng cặn thức ăn tích tụ.

Tắc nghẽn do dầu mỡ tồn đọng:

Đây cũng là một nguyên nhân chính gây ra tình trạng tắc nghẽn, khi chúng ta chủ quan cho rằng chất lỏng như dầu mỡ có thể chảy theo dòng nước và không gây nguy hại.

Tuy nhiên, dầu mỡ là nguyên liệu không tan trong nước, do đó sau thời gian tích tụ đủ lâu nó sẽ tạo thành mảng bám dày, khiến các vụn thức ăn bám lại và gây cản trở dòng nước chảy xuống.

Tắc nghẽn do nghẹt tóc:

bon-nghet-toc_2022122015385855330600

Không kể tóc dài hay ngắn, nhưng việc những sợi tóc bám vào bồn rửa bát và bị cuốn trôi vào hệ thống ống thoát nước gây ra tình trạng khó vệ sinh dẫn đến việc tắc nghẽn ngày càng nặng.

Ngoài ra những thứ như sợi chỉ mỏng hay sợi bông cũng là nguyên nhân tương tự tóc làm cho ống nước không thể thoát được và tắc nghẽn ngày càng nặng.

Tắc nghẽn do những vật thể rơi vào bồn rửa bát:

Trong quá trình sử dụng sẽ có những sơ suất làm rơi một số dụng cụ vào bồn rửa. Những vật rơi vào trong bồn dù cứng hay mềm thì nó đều cản dòng nước thải ra, do đó bồn rửa chén không rút nước được như bình thường, mà đã bị tắc nghẽn.

Tắc nghẽn do không chùi rửa bồn rửa bát thường xuyên

Sinh hoạt hằng ngày với lượng lớn các thức ăn thừa, rác thải bám vào trong bồn là rất nhiều. Vậy nên việc chùi rửa hằng ngày là cách cần thiết để các chất dầu mỡ, chất thải không có điều kiện để bám lại trên bề mặt bồn hay ống nước.

Những biểu hiện của tình trạng tắc bồn rửa bát:

 • Bồn rửa chén không rút nước hoặc rút nước rất chậm

 • Bồn rửa bát bị trào ngược và phát ra tiếng ọc ọc mỗi khi nước chảy xuống

 • Bồn rửa bát xuất hiện những mùi hôi thối, khó chịu

 • Ống thoát nước tồn đọng nhiều chất thải, tóc hay những mảng bám

6 cách thông tắc bồn rửa bát tại nhà đơn giản:

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng tay:

Đây là cách đơn giản, hiệu quả nhanh và tiết kiệm chi phí ngay tại nhà, gồm các bước sau:

Bước 1: Đeo bao tay bảo vệ tránh bị trầy xước hay mất vệ sinh do vi khuẩn và quá trình thực hiện được dễ dàng hơn

Bước 2: Dùng tay móc cặn thức ăn, rác thải, tóc dính vào và những mảng bản ở miệng ống thoát nước và khay đựng ra để vứt đi

Bước 3: Vặn nước để xả lại bồn rửa bát thật sạch và kiểm tra xem tình trạng tắc nghẽn còn diễn ra hay không.

Cách thông bồn rửa bát bằng baking soda và giấm ăn:

baking-soda-bon-rua_2022122015385864792600

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là baking soda, giấm ăn và nước đung sôi. Tiến hành thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh bồn rửa bát sạch và không còn bị đọng nước phía bên trong để không làm dung dịch bị loãng đi

Bước 2: Đổ 300gram baking soda vào miệng của đường ống thoát nước trong bồn rửa bát, cẩn thận không để bị đổ ra ngoài.

Bước 3: Cho tiếp 1 lít giấm vào đường ống. Ở đây sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tạo ra chất axit có hoạt tính cao giúp phân hủy được những mảng bám

Bước 4: Sau 15 phút, đổ một lượng nước nóng để xúc tác quá trình nhanh hơn, cũng như rửa trôi những rác thải đã được phân hủy. Sau đó kiểm tra xem tình trạng tắc đã được xử lý hoàn toàn chưa

Cách thông bồn rửa bát bằng muối ăn:

Muối ăn sẽ giúp phân hủy những vật mềm hoặc tình trạng tắc nghẽn nhẹ. Để tăng thêm hiệu quả thì nên kết hợp muối, baking soda và giấm, tuy nhiên một số trường hợp cấp thiết có thể sử dụng mỗi muối bằng các bước như sau:

Bước 1: Vệ sinh bồn rửa bát và đảm bảo được sự khô ráo bên trong bồn

Bước 2: Đổ ½ chén muối vào miệng của đường ống thoát nước, đổ từ từ tránh bị rơi xung quanh

Bước 3: Tiếp theo, để quá trình nhanh hơn thì nên đổ một lượng nước sôi vừa đủ vào để muối được tan ra để tẩy rửa các mảng bám

Bước 4: Quá trình có thể lặp lại 3 – 4 lần, sau đó xả lại bằng nước lạnh thật sạch và đồng thời kiểm tra kết quả

Cách thông bồn rửa bát bằng viên thông tắc bồn hoặc bột thông tắc bồn:

Bột hay viên thông tắc khi tiếp xúc với nước tạo ra một dung dịch màu trắng để phân hủy các chất thải hữu cơ. Bạn có thể mua nó dễ dàng ở trên thị trường và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh bồn rửa bát và nước đọng bên trong bồn, đảm bảo khô thoáng tránh làm loãng chất tẩy.

Bước 2: Lấy 1 – 2 viên hoặc lượng bột vừa đủ theo hướng dẫn để cho vào miệng ống thoát nước

Bước 3: Đổ nước ấm từ từ vào vị trí đổ bột hay viên thông tắc ở bồn rửa bát để quá trình phản ứng được diễn ra nhanh hơn

Bước 4: Chờ khoảng một tiếng, sau đó xả nước sạch xuống để rửa trôi các chất cặn bị phân hủy và kiểm tra tình trạng của bồn đã hết tắc nghẽn hay chưa

Cách thông bồn rửa bát bằng móc quần áo hoặc bằng dây kẽm:

Chỉ bằng một sợi dây kim loại, bạn có thể lấy những vật cản hoặc làm sạch bồn rửa bát khỏi tình trạng tắc nghẽn qua các bước thực hiện như:

Bước 1: Uốn sợi dây kẽm hoặc móc quần áo thành công cụ có một đầu cong như lưỡi câu cá, đầu còn lại duỗi thẳng để làm tay cầm.

Bước 2: Bạn khéo léo luồn công cụ kim loại xuống đường ống nước xả để kéo những vật cản rơi xuống hay tóc bám vào.

Bước 3: Bạn có thể buộc một mảnh vải vào đầu móc cong để tạo thành cục vải nhỏ. Khi bỏ dụng cụ vào đường ống có thể đẩy những chất bám vào cửa ống xuống.

Bước 4: Xả nước sạch để cuốn trôi và kiểm tra kết quả, nếu chưa như mong muốn thì có thể thực hiện thêm một vài lần nữa.

Cách thông bồn rửa bát bằng dụng cụ xương cá thông tắc chậu rửa bát

Dụng cụ xương cá có thể tìm mua ở các siêu thị hoặc các cửa hàng bán lẻ đồ dân dụng. Đây là một cách được nhiều người sử dụng, bởi chỉ cần có dụng cụ xương cá rồi thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Múc hết nước bẩn ứ đọng trong bồn ra để việc sữa chữa dễ dàng hơn

Bước 2: Sử dụng dụng cụ xương cá cho vào đường cống tháo nước, đưa theo hướng từ trên cao xuống và chiều thằng đứng

Bước 3: Kéo dụng cụ xương cá lên xuống để thông đường ống, các chất thải hay tóc sẽ bị cuốn vào xương cá. Kéo dụng cụ ra ngoài rồi vệ sinh nó sạch sẽ. Có thể tiến hành nhiều lần để quá trình thông tắc được đảm bảo chắc chắn hơn và sạch sẽ hơn.

Bước 4: Xả nước để rửa sạch đường ống và kiểm tra tình trạng thoát nước

Một số lưu ý khi thông tắc bồn rửa bát tại nhà:

 • Sử dụng các dụng cụ bảo hộ trong quá trình xử lý trình trạng tắc nghẽn như: găng tay cao su, khẩu trang y tế hay kính chống giọt bắn. Để tránh tình trạng bị thương hay tiếp xúc với những vi khuẩn có trong ống thoát nước

 • Xác định rõ nguyên nhân vì sao bồn rửa bát lại bị tắc nghẽn. Đây là một lưu ý quan trọng bởi phải xác định rõ nguyên nhân thì mới có thể lựa chọn cách hay dụng cụ phù hợp để xử lý

 • Nên vệ sinh bồn rửa và làm khô thoáng nước đọng trong bồn vì nó sẽ làm giảm công dụng của các chất tẩy rửa hay nước đọng cũng khiến cho các dụng cụ khó xử lý được các chất thải

 • Chuẩn bị nước sạch và khăn lau để trong quá trình xử lý tình trạng tắc nghẽn có thể làm các chất bẩn vương ra ngoài gây mất vệ sinh và có mùi khó chịu

 • Sau khi sử dụng các chất tẩy rửa hay dụng cụ xử lý cặn rác thì cần rửa thật sạch bồn và sử dụng các các biện pháp khử mùi hôi để tránh vi khuẩn hay mùi hôi lan ra khắp nhà.

 • Trong tình huống đã sử dụng những cách như trên mà chưa đạt được hiểu quả thoát nước, cần liên hệ thợ thông tắc bồn rửa chuyên nghiệp để tránh tình trạng nặng hơn.

Ngoài ra, để tránh tình trạng tắc nghẽn bồn rửa bát, bạn cũng cần lưu ý trong quá trình sử dụng như:

 • Không đổ trực tiếp thức ăn thừa hay các rác thải xuống bồn rửa bát để tránh tình trạng các cặn bám được vào ống nước

 • Sử dụng dây để lọc các chất cặn hoặc sử dụng các lưới lọc rác thải, thức ăn thừa và thay lưới mới mỗi ngày

 • Không nên đổ dầu mỡ hoặc các đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ xuống bồn rửa và ống thoát nước mà có cách xử lý riêng đối với những chất thải đó

 • Có thể sử dụng nước nóng để đổ xuống bồn rửa để làm phân hủy các mảng bám vào trong ống thoát nước của bồn

 • Hạn chế tóc rụng hay các sợi dây, sợi chỉ ở vị trí gần bồn rửa bát để ống nước và khay đựng không bị cuốn tóc vào

 • Thường xuyên chà rửa bồn để xử lý sớm các vụn thức ăn hay mảng bám trong quá trình sử dụng hàng ngày.

Qua bài viết, Onview đã cung cấp những nguyên nhân, biểu hiện cũng như các cách thông tắc bồn rửa bát tại nhà đơn giản với những dụng cụ dễ tìm kiếm. Hy vọng với những kiến thức trên có thể giúp bạn và gia đình có cuộc sống thuận tiện hơn và không còn gặp khó khăn khi gặp tình trạng ấy.