Hiện nay trong mỗi nhà đều có những vòi nước để phục vụ sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, tuy nhiên những vòi nước đã sử dụng lâu hay sử dụng với tần suất lớn sẽ dẫn đến tình trạng vòi nước bị rò rỉ, không thể khóa chặt.

Việc vòi nước rò rỉ gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của chúng ta. Vậy nên hôm nay Onview sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý tình vòi nước bị rò rỉ ngay tại nhà nhé.

voi-nuoc-bi-ri_2022120114582301195700

Nguyên nhân gây ra tình trạng vòi nước bị rò rỉ

Đầu tiên, để sửa chữa hiệu quả hay tránh những rủi ro và hiểu rõ hơn thì hãy cùng điểm danh những nguyên nhân làm vòi nước của bạn bị rò rỉ:

1. Nguyên nhân do ron van khóa bị hư hỏng:

Ron van khóa là bộ phận đóng vai trò giữ nước khi mở và khóa vòi. Ở vị trí của nó dưới tác động của nước và lực xoáy khi mở vòi làm cho chiếc ron van này bị bào mòn, thoái hóa dẫn đến việc không thể giữ được nước triệt để nên mới bị rò rỉ.

2. Nguyên nhân do ron cao su kết nối giữa hai đầu ren bị vỡ:

Ron cao su là một bộ phận giúp làm khít, chống thấm nước tốt cho vòi nước. Nhưng sau một thời gian sử dụng, chịu ảnh hưởng từ dòng nước và áp lực nước mỗi lần đóng vòi nước làm cho ron cao su bị thoái hóa hoặc bị vỡ, làm cho vòi nước không còn điểm kết nối và không chắc chắn chắn nên làm rò rỉ vòi nước.

3. Nguyên nhân do ron cao su bị ăn mòn:

Ron cao su là bộ phận có vai trò như một lớp keo giúp kết dính với vòi nước hay ống dẫn nước, ngăn những vết hở giữa các khớp nối hay ngăn chặn nước rò rỉ ra.

Tuy nhiên, việc sử dụng lâu ngày hay sử dụng trong điều kiện nước quá nóng hoặc lạnh khiến ron cao su bị bào mòn, bị giãn nở hoặc co lại và không còn khả năng kết dính tốt nên nước dễ dàng bị rò rỉ ra ngoài.

4. Nguyên nhân do vỡ đường ống dẫn nước:

vo-ong-nuoc_2022120508572861905300

Dưới tác động của ngoại lực, từ việc sử dụng quá lâu hay việc xây dựng không đảm bảo đúng kỹ thuật, chất lượng thấp có thể làm cho ống dẫn nước đến các vòi bị hư hỏng hoặc vỡ.

Khi bị ống vỡ, trực tiếp trên các ống nước hay các điểm kết nối của ống nước hoặc giữa hai đầu ren sẽ xuất hiện nước thấm hay bị rò rỉ thậm chí là chảy rất nhiều

5. Nguyên nhân do sử dụng vòi nước kém chất lượng:

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vòi nước không đảm bảo được chất lượng như không đúng chất liệu, bị pha trộn thành phần hay các nguyên liệu giả như vòi inox giả…

Hậu quả là sau một thời gian ngắn sử dụng sẽ bị rỉ sét, oxi hóa, rò rỉ nước, lung lay hoặc có thể bị hư hỏng ngay khi vừa được lắp đặt

6. Nguyên nhân do lắp đặt vòi nước sai cách

Việc lắp đặt cần được thực hiện bởi những người có kỹ năng hay chuyên môn. Cần đảm bảo chọn lựa ống nước, vòi nước, ron cao su đúng cách về cả kích thước và chất liệu phù hợp với nhau.

Bởi nếu như lắp đặt sai kỹ thuật, khi sử dụng sẽ kết hợp với áp lực nước lớn mà xảy ra tình trạng rò rỉ hoặc thậm chí là hư hỏng.

7. Nguyên nhân do việc sử dụng thời gian quá lâu

Hệ thống ống nước và vòi nước trong gia đình qua quá trình sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng bị rỉ sét hay bị cũ dẫn đến tình trạng không đóng kín lại được, cũng như ảnh hưởng đến chất lượng nước khi chảy qua vòi.

8. Ngoài ra, có thể kể đến một số nguyên nhân đến từ chất lượng nước như:

kiem-tra-nguon-nuoc_2022120508572908158200

Nước bị nhiễm đá vôi, nhiễm phèn hay nhiễm mặn làm nước bị bẩn, ố vàng làm vòi nước không thể đóng khít hoặc các chất trong nước bào mòn kim loại, làm tăng tình trạng oxy hóa vòi nước dẫn đến tình trạng hư hỏng hay rò rỉ.

Cách khắc phục các vòi nước bị rò rỉ:

Việc vòi nước bị rò rỉ gây ra những ảnh hưởng đến sinh hoạt, gây lãng phí tài nguyên nước hay mất thẩm mỹ thậm chí là sức khỏe của con người khi nó tạo ra những vết ố vàng, ẩm mốc trong ngôi nhà của mình.

Ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể sửa chữa, thay thế những vị trí bị rò rỉ của vòi nước ngay tại nhà bằng một số cách đơn giản, cần thiết ngay tại nhà.

Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị dụng cụ cần thiết cho việc tháo lắp, sửa chữa được thuận tiện và đảm bảo an toàn hơn:

 • Cờ lê, mỏ lết có kích cỡ phù hợp với vòi, ống nước hoặc những loại có thể điều chỉnh được kích thước một cách dễ dàng
 • Tua vít 2 cạnh hoặc 4 cạnh để tháo gỡ các ốc vít trên vòi nước
 • Con dao nhỏ, lưỡi mỏng để gỡ nắp tay vặn
 • Miếng rửa bát để vệ sinh đầu vòi khỏi các bụi bẩn
 • Ron cao su phù hợp với ống nước để thay thế
 • Keo dính ống nước, băng keo tan
 • Nước tẩy rửa, baking soda, giấm để tẩy rửa
 • Các dụng cụ đảm bảo an toàn như găng tay cao su, tạp dề cao su

Tuy nhiên, ở mỗi vòi nước với công năng sử dụng khác nhau sẽ có cách sửa chữa khác nhau. Vậy nên hãy tìm hiểu một cách phù hợp với mỗi loại để đảm bảo hiệu quả hơn cho quá trình tự sửa chữa ống nước tại nhà.

1. Cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ

bon-rua-chen_2022120508572919748400

Để khắc phục tình trạng này ở tại nhà thì đầu tiên phải xác định được vị trí bị rò rỉ, bởi các có những trường hợp đều có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau của vòi nước và ống nước. Có ba vị trí hay bị rò rỉ nhất là:

Rò rỉ ở vị trí vòi nước:

Vòi chảy nhỏ giọt hoặc nhiều hơn mặc dù đá khóa vòi, đây là tình trạng dễ dàng thấy nhất. Có thể là do ron cao su sử dụng quá lâu dẫn đến tình trạng vỡ hoặc giãn nên không thể siết chặt được nước chảy ra.

Trong trường hợp này có thể khắc phục bằng việc vặn tay cầm mạnh hơn hoặc vẫn không được thì tiến hành tháo ra kiểm tra bên trong để thay thế và sửa chữa

Rò rỉ ở vị trí xung quanh đế vòi:

Vị trí khó phát hiện hơn một chút vì là nơi thân vòi tiếp xúc với bồn rửa nhưng chúng ta có thể thấy được nó khi vòi nước đã bật.

Nguyên nhân có thể là do ron cao su bên trong bị khô hoặc nứt làm cho nước thấm dọc theo thân vòi và thấm ra ngoài gây ra tình trạng rò rỉ nước.

Rò rỉ ở vị trí dưới bồn rửa:

Có thể thấy rõ tình trạng này bằng việc quan sát sàn nhà, làm ướt sàn, thấm qua sàn hoặc thậm chí là làm hỏng sàn nhà

Hỏng ở vị trí này có thể là do việc lắp ráp sai kỹ thật, vị trí kết nối giữa các bộ phận bị lỏng hay các ron cao su không phù hợp nên nước mới bị thấm ra ngoài như vậy.

Các bước sửa chữa cơ bản đối với vòi nước rửa bát bị rò rỉ:

 • Trước khi tháo lắp, hãy tìm vị trí khóa van vòi nước dọc theo đường ống dẫn nước dưới bồn rửa và khóa nó lại thật chắc chắn theo chiều kim đồng hồ.

 • Sau khi khóa hãy kiểm tra lại xem đường nước đã tắt hẳn chưa rồi xả hết nước còn lại trong vòi để khi tháo lắp nước không còn bị chảy ra ngoài

 • Tiến hành tháo vòi nước để kiểm tra các chi tiết bên trong và sửa chữa:

+ Chặn các đường ống trên bồn rửa để tránh việc tháo phụ kiện bị rơi mất xuống lỗ thoát nước và trôi đi

+ Dùng tay tua vít 2 cạnh tháo tay vặn và vòi nước một cách cẩn thận và nhẹ nhàng không để các bộ phận khác rơi khỏi vị trí

+ Dùng cờ lê hoặc tua vít 4 cạnh tháo ốc bảo vệ và tay gạt của vòi nước ra để kiểm tra bên trong

+ Gỡ các ron cao su để kiểm tra xem có bị co giãn, đứt đoạn hay vỡ không.

+ Dùng cờ lê hoặc mỏ lết để tháo van điều tiết theo ngược chiều kim đồng hồ

 • Tiến hành kiểm tra và thay thế các bộ phận của vòi nước:

+ Van điều tiết không thể sử dụng được nếu như có dấu hiệu bị hư hỏng hay sứt mẻ

+ Các ron cao su nếu bị biến dạng, co giãn hay vỡ đều phải được thay mới

+ Van đĩa, đường ống, vòi nước cần được vệ sinh sạch sẽ bằng miếng rửa bát mềm

 • Thay thế những bộ phận thường hay hỏng cần như van đĩa, nút van khóa hoặc các ron cao su

 • Nếu vòi nước bị hư hỏng quá nặng hoặc quá thường xuyên thì nên thay hoàn toàn vòi nước mới để không phải sửa chữa quá nhiều lần.

 • Cuối cùng là lắp đặt lại vòi nước theo thứ tự ngược lại. Cần cận thận không để sót các chi tiết nhỏ rồi mở lại van cấp nước và kiểm tra xem vòi còn bị rò rỉ hay không.

  2. Cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước

  voi-xit-toilet_2022120508572937337200

  Vòi xịt bồn cầu khi sử dụng thường xuyên sẽ xuất hiện tình trạng rò rỉ nước và không thể khóa chặt như vòi thông thường, một số vị trí vòi xịt bồn cầu thường vị rỉ nước đó là:

  • Rò rỉ nước ở vị trí đầu vòi xịt:

  • Nguyên nhân có thể là do bị hở van nối giữa đầu vòi với dây nối hoặc có thể là do đầu vòi đã bị nứt vỡ.

  • Khắc phục bằng một số cách như sau:

  + Sử dụng băng tan chuyên quấn ống nước để quấn chặt đầu vòi xịt nhưng đây chỉ là một cách khắc phục tạm thời và không được dài lâu

  + Thay ron cao su: Bạn nên tháo đầu vòi xịt ra, kiển tra các ron các su có phải đã biến đổi hay không, nếu có thì thay bằng ron mới và vặn lại thật chật

  + Thay đầu vòi xịt vệ sinh mới: Trong trường hợp vòi đã sử dụng lâu hay bị tác động bởi ngoại lực thì có thể khiến đầu vòi bị nứt vỡ. Cách tốt nhất là bạn nên tháo đầu vòi xịt cũ ra, lắp đặt một đầu vòi xịt mới vào.

  • Rò rỉ nước ở vị trí tiếp giáp giữa vòi nước với tường:

  • Đây là một vị trí được lắp đặt cố định và được kết nối với nhau bằng các ron cao su, tuy nhiên việc sử dụng lâu dài dẫn đến vị trí bị lỏng và làm rỉ nước.

  • Có thể khắc phục tình trạng rò rỉ bằng những cách:

  + Ngắt nguồn nước đến vòi xịt để việc tháo lắp diễn ra thuận tiện hơn

  + Sau đó xả hết nước còn đọng lại trong ống đi để không ảnh hưởng đến lúc tháo ra

  + Tiến hành tháo vị trí nối dây cấp nước bằng cờ lê xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ

  + Kiểm ra ron cao su xem có bị co giãn, biến dạng hay rách không, nếu có thì phải thay thế bằng cái mới.

  + Kiểm tra thêm vị trí vặn xoắn xem có bị lỏng hay không, nếu có thì cuốn thêm băng tan thật chặt.

  + Vặn lại đầu nối, đai ốc rồi lắp ráp các bộ phận lại vị trí theo chiều kim đồng hồ

  + Bật lại van nước và kiểm tra xem còn bị rò rỉ như lúc trước nữa không

  • Rò rỉ nước ở vị trí bị gãy ống:

  • Trong quá trình sử dụng lâu dài hoặc sử dụng không đúng cách hay bị tác động đến có thể ống nước bị gãy, nứt, vỡ. Trong trường hợp này nên tiến hành thay thế một cái ống mới để xử lý triệt để tình trạng rò rỉ

  • Các bước thay thế vòi nước:

  + Khóa van nước vòi xịt để không bị văng nước khi tháo lắp

  + Kiểm tra các vị trí của thết bị, có thể dùng khăn vệ sinh những phần chất bẩn có bên trong làm tắc nghẽn hay hư ống nước

  + Kiểm tra ron cao su có phù hợp với ống nước mới hay không, rồi lắp đặt vào đầu bịt. Dùng cờ lê để các mối nối gắn liền chặt chẽ với nhau hơn.

  + Mở lại van nước và kiểm tra xem còn bị rò rỉ hay không

  Một lưu ý nhỏ khi bạn thay thế vòi xịt tại nhà là việc lựa chọn một loại vòi xịt phù hợp. Bởi trên thị trường có khá nhiều loại có chất lượng kém nên cần mua đúng loại, đúng chất liệu và phù hợp với điều kiện gia đình để đảm bảo hiệu quả tốt hơn

  Khi sửa chữa cần tắt các van nước dẫn đến vòi xịt để đảm bảo quá trình sửa chữa thuận tiện hơn, tránh tình trạng chảy nước tràn lan ra sàn nhà.

  Việc sử dụng vòi xịt cũng cần phù hợp tránh tình trạng căng dây, gấp ống hay ảnh hưởng bởi những điều kiện bên ngoài như vật rơi xuống làm vòi xịt dễ bị hư hay rò rỉ thậm chí là gãy, vỡ.

  3. Cách sửa vòi nước inox bị rỉ

  ri-voi-nuoc-inbox_2022120508572947978100

  Vòi inox khi tiến hành sửa chữa phức tạp hơn vòi nước nhựa vì cấu tạo bên trong nó, tuy nhiên bạn vẫn có thể kiểm tra nó một cách cẩn thận với các bước:

  • Đầu tiên ngắt nguồn nước được cung cấp đến vòi nước inox, kiểm tra xem còn nước phía bên trong vòi hay không

  • Tiến hành tháo các chi tiết của vòi nước để kiểm tra nguyên nhân rò rỉ:

  • Dùng dao mỏng hoặc tua vít 2 cạnh để cạy nhẹ nhàng tháo lắp tay vặn vòi nước

  • Sau đó, sử dụng tua vít 4 cạnh cẩn thận tháo ốc bảo vệ và tháo tay vặn vòi nước inox ra để kiểm tra bên trong

  • Dùng tay hoặc tua vít gỡ ron cao su ra để kiểm tra. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rò rỉ nước, nếu thấy ron cao su bị biến dạng hoặc rách, vỡ thì cần thay thế một ron mới

  • Tiếp theo là tháo van điều tiết nước phía bên trong, có thể dùng cờ lê hoặc mỏ lết phù hợp với kích thước rồi vặn theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Nếu van nước bị bẩn hay dính bụi, cặn bẩn thì cần rửa sạch sẽ. Nếu xuất hiện tình trạng rỉ sét thì nên thay van điều tiết mới

  • Sau khi kiểm tra, thay thế và sửa chữa xong thì tiến hành lắp lại vòi như hiện trạng ban đầu, cần lắp cẩn thận và đúng vị trí của các bộ phận.

  • Mở van nước và kiểm tra xem vòi inox còn bị rò rỉ nước như lúc trước nữa không

  Ngoài ra, chất liệu inox cũng bị ảnh hưởng rất nhiều mới chất lượng nước. Vì vậy nếu nước nhà bạn có nhiễm đá vôi, nhiễm phèn hay nhiễm mặn thì không nên sử dụng vòi nước inox làm cho vòi nước dễ dàng bị bào mòn và hư hỏng.

  4. Cách sửa vòi nước nóng lạnh bị rỉ nước

  Để tiết kiệm thời gian sửa chữa và để đạt được hiểu quả sửa chữa tốt nhất thì cần xác định đúng nguyên nhân và vị trí rò rỉ của vòi nước:

  • Rò rỉ nước từ trong ống dẫn nước:

  • Trước khi sửa chữa cần ngắt nguồn nước lạnh dẫn vào máy nước nóng và cả dòng nước chảy ra. Sau đó mở vòi để xả hết nước còn lại trong ống

  • Tiến hành tháo lắp các bộ phận trong ống nước một cách cẩn thận để kiểm tra

  • Kiểm tra ống nước mềm, nếu có lớp cách nhiệt xung quanh ống thì hãy tháo ra để kiểm tra kỹ hơn và thay thế ống nếu cần thiết

  • Ngoài rò rỉ ở ống cấp, vòi nước nóng lạnh còn có thể bị rò rỉ ở núm vặn của máy nước nóng:

  • Núm vặn của máy nước nóng là bộ phận ở trên đầu máy nước nóng, có nhiệm vụ nối máy với đường ống dẫn nước lạnh vào với đường ống thoát nước nóng

  • Khắc phục bằng việc tháo núm vặn bằng cờ lê phù hợp, và kiểm tra xem có bị hư hỏng không để thay thế bằng cái mới

  • Rò rỉ nước do ron cao su bị biến dạng:

  • Với chất liệu đặc thù là cao su, sau một thời gian dài tiếp xúc với nước nóng sẽ dẫn đến tình trạng co lại hoặc quá giãn nở ra.

  • Việc chúng ta cần làm là tiến hành tháo lắp vòi nước, để lấy phần ron cao su ấy rồi thay thế một cái ron cao su mới vào vị trí phù hợp.

  • Vòi nước rò rỉ ở van giảm nhiệt độ và áp suất:

  • Đây là vị trí rò rỉ nghiêm trọng và nhiều hơn ở những vị trí khác trên các bộ phận của máy nóng lạnh.

  • Đầu tiên là kiểm tra xem đã khóa chặt van chưa, nếu bị rò rỉ có thể lắp lại bằng băng keo.

  • Nếu không được thì cần tìm hiểu nguyên nhân cụ thể bên trong như:

  + Có thể là vì máy nước nóng làm nóng quá nhiều nước, dẫn đến quá tải làm tăng áp suất cao nên van bị rò rỉ. Giải pháp trong trường hợp này là phải giảm nhiệt độ của nước xuống tránh quá mức hay lắp đặt các bình giãn nở cho hệ thống ống nước để giảm áp suất xuống

  + Còn nếu áp lực nước bình thường, không cần phải hoạt động quá nhiều mà van bị lỗi thì phải thay thế bằng một chiếc van mới để ống không còn bị rò rỉ nữa

  • Vòi nước bị rò rỉ ở đường thoát nước:

  • Ở vị trí đáy máy nước nóng cũng là một tình trạng thường xảy ra sự rò rỉ khi van xả không được đóng hoàn toàn khi xả nước.

  • Có thể khắc phục tình trạng này bằng cách đậy van xả này bằng nắp van hoặc thay thế một van xả mới

  Ngoài ra, nếu đã kiểm tra hết các bộ phận trên vẫn rò rỉ thì có thể bình nóng lạnh nhà bạn bị rò rỉ phía bên trong máy nước nóng. Tuy nhiên ở vị trí này thường là bị vỡ nên khó để dán keo hay sửa mà nên nhờ sự can thiệp sửa chữa của kỹ thuật viên chuyên môn để thay mới bình.

  Một lưu ý nhỏ là cấu tạo và chơ chế hoạt động của máy nước nóng lạnh khá phức tạp về cả điện và rò rỉ nước nên việc kiểm tra và sửa chữa cần được tiến hành một cách cẩn thận.

  5. Cách sửa vòi nước lavabo bị rỉ nước

  lavabo-ri-nuoc_2022120508572956927300

  Các bước cơ bản để sửa vòi nước lavabo bị rò rỉ nước đơn giản tại nhà:

  • Khóa van nước cung cấp nước vào vòi nước của lavabo

  • Xả hết nước còn lại trong vòi tránh tình trạng nước chảy ra lúc tháo lắp

  • Dùng tua vít hai cạnh mở phần nắp vòi, thường nằm bên cạnh logo hoặc phần nút có màu đỏ - xanh của vòi

  • Tiếp đó tháo ốc bảo vệ của vòi ra để cẩn thận không bị thất lạc để lắp vào thuận tiện hơn

  • Nhấc cần gạt lên, dùng kìm nước lấy phần ren của nắp đậy bên trong ra

  • Kiểm tra nguyên nhân bị rò rỉ qua các bộ phận bên trong:

  + Nếu là do ron đệm cao su bị hỏng thì cần thay một ron mới bằng cách đặt nó vào van điều tiết nước và điều chỉnh cho vừa. Đặc biệt với những vòi nước có sử dụng nước nóng thì ron cao su cần được kiểm tra độ co giãn vì nhiệt độ nước làm ảnh hưởng.

  + Tháo van ra theo chiều ngược kim đồng hồ để kiểm tra xem có bị sứt mẻ hay bị quá bẩn hay không để làm sạch hay thay van mới

  • Sau khi đã kiểm tra xong thì lắp lại các bộ phận theo trình tự ngược lại lúc tháo ra, chú ý những chi tiết nhỏ trên bộ phận vòi nước

  • Mở van nước và tiến hành kiểm tra lại xem vòi còn bị rò rỉ hay không

  Trong trường hợp nếu bạn đã tháo lắp và kiểm tra cẩn thận nhưng vòi nước vẫn rò rỉ thì có thể tìm đến kỹ thuật viên hỗ trợ sửa chữa cụ thể hoặc thay thế vòi nước mới.

  Một số lưu ý khi xử lý vòi nước bị rò rỉ tại nhà:

  • Trước khi tháo lắp sửa chữa cần khóa chặt các nguồn nước dẫn vào ống để đảm bảo được vệ sinh cũng như thuận lợi trong việc tháo lắp.

  • Kiểm tra đúng vị trí rò rỉ để tiết kiệm thời gian sửa chữa cũng như không làm ảnh hưởng đến những bộ phận khác không cần thiết

  • Khi tiến hành sửa chữa nên sử dụng các dụng cụ bảo vệ sức khỏe như găng tay, khẩu trang, tạp dề để tránh tiếp xúc với các chất không tốt

  • Việc tháo lắp cần chú ý cẩn thận để tránh làm mất các chi tiết nhỏ gây khó khăn cho việc lắp lại như ban đầu

  • Khi đi mua những bộ phận sửa chữa thay thế thì cần lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua được những sản phẩm tốt, đúng chất lượng

  • Nếu bạn đã kiểm tra cần thận và sửa chữa nhưng vòi nước vẫn bị rò rỉ thì nên sử dụng dịch vụ sửa chữa để tránh tình trạng bị hư hỏng nặng thêm

  Trên đây là một số cách xử lý vòi nước bị rò rỉ tại nhà, hy vọng với những cách Onview chia sẻ có thể giúp gia đình bạn không còn gặp khó khăn khi xử lý tình trạng này và thuận tiện hơn trong cuộc sống sinh hoạt.

  Xem thêm: thợ điện nước tại nhà & đánh giá bởi người dùng